วาเลนไทน์ปีนี้ สสส.-ยุวทัศน์ฯ ชวนวัยรุ่นไทยเลิกบุหรี่เพื่อ “คนรัก” หนุนแนวคิด “สุขภาพดี คือของขวัญที่ดีที่สุดของครอบครัว” หลังพบคนไทย 18 ล้านคนได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้าน

วาเลนไทน์ปีนี้ สสส.-ยุวทัศน์ฯ ชวนวัยรุ่นไทยเลิกบุหรี่เพื่อ “คนรัก” หนุนแนวคิด “สุขภาพดี คือของขวัญที่ดีที่สุดของครอบครัว” หลังพบคนไทย 18 ล้านคนได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้าน


เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า เนื่องในวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์ที่จะถึงนี้ สสส. ขอเชิญชวนให้คู่รัก เพื่อนรัก คนในครอบครัว แสดงออกถึงความรักต่อกันด้วยการเชิญชวนให้เลิกบุหรี่ โดยอาศัย “พลังใจ” ของคู่รักเป็นเครื่องมือในการช่วยเลิกสูบบุหรี่ เพราะปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ได้รับควันบุหรี่มือสองทั้งในบ้านและในสถานที่สาธารณะเป็นจำนวนมาก ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ วิเคราะห์โดยศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) พบคนไทย 18 ล้านคนได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้าน และมีถึง 13 ล้านคนที่ได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้านทุกวัน สสส. สนับสนุนให้ทุกคนเลิกสูบบุหรี่มาอย่างต่อเนื่อง ผ่านโครงการสำคัญได้แก่ การพัฒนาพื้นที่ต้นแบบครอบครัวปลอดบุหรี่ เพื่อสร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว การทำให้บ้านปลอดบุหรี่ หรือการเข้าถึงการบริการช่วยเลิกสูบบุหรี่ผ่านสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ ดร.นพ.ไพโรจน์1-683x1024.jpg

 

“ควันบุหรี่มือสองมีสารเคมีจำนวนมาก และมี 70 ชนิดเป็นสารก่อมะเร็ง ผลกระทบทางสุขภาพที่เกิดขึ้นหลังจากได้รับควันบุหรี่ มี 2 ระยะ คือ ระยะสั้น ระคายเคืองต่อจมูก ตา ปวดหัว ไอ คลื่นไส้ กรณีผู้รับควันบุหรี่มีโรคประจำตัวอาจรุนแรงถึงขั้นหายใจติดขัด และระยะยาว มีโอกาสเป็นมะเร็งปอดหรือความเสี่ยงเกี่ยวกับหัวใจและโรคเส้นเลือดในสมองตีบ สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับควันบุหรี่อย่างต่อเนื่อง

รับชมบรรยากาศกิจกรรมเสวนาสดๆ ได้ที่ลิงค์นี้ค่า https://www.facebook.com/144490368105/posts/10157941336073106/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *