รมช.อธิรัฐ รุดตรวจพื้นที่กัดเซาะชายฝั่งเมืองคอน พร้อมสั่งการเจ้าท่าบูรณาการจังหวัดเร่งแก้ไขด่วน

       วันศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 15.30 น. ณ จ.นครศรีธรรมราช นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งรุนแรง จำนวน 3 จุด โดยมีท่านไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และท่าน ส.ส.สัณหพจน์ สุขศรีเมือง เขต 2 จ.นครศรีธรรมราช ร่วมให้การต้อนรับ

      •จุดที่ 1 ณ หมู่ที่ 5 ต.หน้าสตน อ.หัวไทร เนื่องจากปัญหาบริเวณนี้เกิดจากการก่อสร้างเขื่อนหินทิ้งที่ยังไม่แล้วเสร็จตลอดแนว ประชาชนในพื้นที่บางส่วนมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน ส่งผลให้ส่วนที่ยังไม่ได้ก่อสร้าง(ด้านทิศเหนือ)ชายฝั่งถูกกัดกัดเซาะได้รับความเสียหาย ในการนี้ท่านรัฐมนตรีช่วยฯ ได้มอบหมายให้กรมเจ้าท่าประสานหน่วยงานในพื้นที่เร่งทำความเข้าใจกับผู้อยู่อาศัยบริเวณดังกล่าว เพื่อสำนักงานโยธาฯ ดำเนินการก่อสร้างเขื่อนส่วนที่เหลือให้แล้วเสร็จโดยเร็ว แต่ในเบื้องต้นให้ใช้การวางหินเพื่อชะลอความเดือดร้อนดังกล่าว และนอกจากนี้ยังได้สั่งการให้กรมเจ้าท่าประสานสำนักงานโยธาฯ หน่วยงานในพื้นที่ และภาคประชาชน โดยมีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เป็นประธาน เพื่อเร่งหาแนวทางดำเนินการก่อสร้างเขื่อนระยะทางประมาณ 3,000 ม. ให้ครอบคลุมพื้นที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งคาดว่าสามารถเริ่มดำเนินการได้กลางปี 2564

     •จุดที่ 2 ณ บริเวณมัสยิดแสงอรุณ ม.9 ต.เกาะเพชร อ.หัวไทร ซึ่งเกิดปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งเนื่องจากคลื่นเข้าช่องว่างระหว่าง Offshore Breakwater จึงทำให้ชายฝั่งได้รับความเสียหาย โดยท่านรัฐมนตรีช่วยฯ ได้สั่งการให้กรมเจ้าท่าเร่งเสนอแผนของบประมาณภายในปี 2566 เพื่อก่อสร้างเขื่อนแก้ไขปัญหากัดเซาะชายฝั่งบริเวณหมู่ 5, 6 และ 9 ต.เกาะเพชร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช

      

ท่านผู้บริหารและผู้แทนหน่วยงานร่วมลงพื้นที่
•ท่านสมพงษ์ จิรศิริเลิศ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า
•ผู้แทนสำนักงานจังหวัดนครศรีธรรมราช
•ผู้แทนสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช
•ผู้แทนกรมโยธาธิการและผังเมือง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *